Tin Tức Về Nông Nghiệp

Cân đối dinh dưỡng và tăng sức đề kháng của cây tiêu phòng bệnh chết nhanh

Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora palmivora sống trong đất gây nên. Nấm này có thể tấn công riêng lẻ nhưng thường  có sự kết hợp của các loài nấm khác như: Fusarium, Pythium, Rhizoctonia cùng tấn công làm cây tiêu chết nhanh chóng. Đây là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu hiện nay ở các tỉnh trồng tiêu như Bình Phước, Bà rịa Vũng Tàu, Gia Lai, Đăk Lăk,…đặc biệt là trong mùa mưa do nấm Phytophthora có nguồn gốc thủy sinh nên khi gặp mưa bệnh  phát triển mạnh và gây hại bộ rễ của cây. Đến khi thấy cây chết thì thực ra bộ rễ đã bị nấm tấn công trước đó hàng tháng rồi, vì thế cây tiêu thường bị chết hàng loạt vào cuối mùa mưa.

  

Để giảm sự bùng phát của địch hại này người nông dân phải áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp trên vườn tiêu mà có thể nêu ra đây từ biện pháp kỹ thuật làm đất, thiết kế làm rãnh thoát nước tốt trong mùa mưa không để gốc tiêu đọng nước, đắp bờ ngăn chặn nước từ ngoài vào cho đến khử trùng đất bằng biện pháp hóa học. Các biện pháp canh tác như trồng mật độ hợp lý 3m x 2 m / trụ ( khoảng 1.600 trụ/ha), tăng cường bón phân chuồng, phân hữu cơ ủ với nấm Trichoderma dùng bón lót trước khi trồng….cho đến kỹ thuật bón phân NPK cân đối để tăng sức đề kháng bệnh, khả năng chống chịu bệnh của cây.
Bón phân ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng cũng còn có tác dụng làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại của cây trồng đối với các điều kiện không thuận lợi trong môi trường và với sâu bệnh gây hại. Đặc biệt các loại phân Kali có tác dụng này rất rõ. Như vậy, bón phân không phải lúc nào cũng là để cung cấp thêm chất dinh dưỡng, thúc đẩy sinh trưởng và phát triển của cây trồng mà còn làm tăng sức đề kháng sâu bệnh.

Theo nhận định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT hiện nay do giá tiêu trên thị trường trong nước và thế giới cao nông dân rất ham đầu tư vào việc bón phân gây nên sự mất cân đối về dinh dưỡng làm dịch bệnh trầm trọng hơn. Hơn nữa sự mất cân đối dinh dưỡng làm cho tiêu ra hoa đậu quả kém làm giảm năng suất tiêu đáng kể. Trong các loại phân bón và chế phẩm sinh học nấm cộng sinh ở rễ được sử dụng trên cây tiêu là phân bón lá AVI và nấm Mycorrhizae được cho là biện pháp tốt cho mục đích này.

Việc sử dụng phân bón lá AVI có các công thức với tỷ lệ NPK khác nhau như 30-10-10, 10-52-10, 5-10-40 hay 3-1-5…phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cây trồng trong từng giai đoạn sinh trưỡng cùng với  các vi lượng như B, Zn, Cu, Fe….có hàm lượng từ 0.02% đến 0.1% là rất cần thiết để bổ sung và điều chỉnh cấn đối dinh dưỡng cho tiêu để cây tiêu ra hoa, đậu quả tốt.
Nấm Mycorrhizae là một loại nấm cộng sinh với cây trồng thông qua bộ rễ, nó đóng vai trò như rễ cây và tham gia hỗ trợ phát triển bộ rễ. Nó giúp phát triển bộ rễ tăng độ lớn và số lượng tầng lông hút tăng 30%, tăng cường hấp thu khoáng đặc biệt với lân. Ngoài ra, nó còn giúp chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn nấm bệnh để bảo vệ cây trồng. Trong hệ sinh thái tự nhiên, nấm cộng sinh ngăn chặn các bệnh rễ được giải thích theo cơ chế ngăn chặn cơ học, bằng cách sản sinh ra các chất kháng sinh và cạnh tranh dinh dưỡng.

Để giúp cây tiêu sinh trưỡng và phát triễn cân đối, đề kháng bệnh chết nhanh một cách bền vững, có năng suất cao và chất lượng tốt (dung trọng cao và hương vị thơm) ngoài các biện pháp kỹ thuật trên nông dân trồng tiêu nên bón phân cân đối dinh dưỡng và tăng sức đề kháng chống chịu bệnh hại của tiêu bằng cách sử dụng phối hợp hai chế phẩm AVI và  nấm cộng sinh Mycorrhizae trong suốt vụ mùa.

Trong tương lai không xa trên thị trường phân bón sẽ có hai loại chế phẩm phân bón lá AVI sản xuất từ Mỹ do Công Ty TNHH TM DV Nông Nghiệp Xuân Hương phân phối và chế phẩm nấm cộng sinh Mycorrhizae sản xuất trong nước sẽ được Bộ Nông Nghiệp và PTNT cho phép sử dụng ở Việt Nam để bón cho các cây trồng theo định hướng trên là cân đối dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng bệnh của cây trồng.
Kỹ sư Nguyễn Ngữ