Tin Tức Về Nông Nghiệp

Nấm rễ cộng sinh Mycorrhizae ứng dụng trong nông lâm nghiệp

Nấm Mycorrhizae là loại nấm cộng sinh với rễ cây. Nấm và rễ cây kí chủ có tác dụng hỗ trợ nhau cùng phát  triển. Nấm Mycorrhizae là một thành phần quan trọng của chương trình đa dạng hóa sinh học trong hệ sinh thái nông nghiệp vùng nhiệt đới. Khoảng hơn 90% cây trồng đã phát hiện sự hiện diện ít nhất một loại của nấm rễ. Ở các nước như Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, .v.v…đã phổ biến đưa nấm rễ này vào qui trình trồng trên cây tiêu, cao su, cà phê, cọ dầu,.. các loại cây ăn quả và các cây lâm nghiệp từ vườn ươm cho đến cây trưởng thành.

Các nhà khoa học ở Indonesia nhận thấy, khi Mycorrhizae liên kết với rễ, nó làm gia tăng sự sinh trưởng và phát triển ở rễ, khả năng hấp thu dinh dưỡng cho năng suất cây trồng cao, loại nấm này làm giảm lượng phân hóa học, duy trì độ phì nhiêu của đất, tăng khả năng chịu hạn, mặn và kim loại nặng, kháng các bệnh ở rễ. Ngoài những lợi ích trên, nấm Mycorrhizae còn mang lại những lợi ích khác như:

- Gia tăng tính hữu hiệu dinh dưỡng đối với sự sinh trưởng, hình thành hoa và cho năng suất cao của cây trồng.
-  Khối lượng hệ thống rễ tăng từ 30 -50%, ngăn cản sự mất dinh dưỡng trong đất, tăng hấp thu lân và chất khoáng.
-  Chống chịu các điều kiện bất lợi  của môi trường (hạn hán, thiếu nước, đất chua mặn, kiềm ...)
- Tăng khả năng kháng bệnh và tuyến trùng.
- Giảm cây chết khi chuyển cây trồng ra vườn ươm.Đối với hệ sinh thái nông nghiệp, nấm Mycorrhizae giúp giảm thiểu lượng nước tưới, phân khoáng sử dụng và tăng khả năng kháng bệnh gây hại, tăng tính chịu hạn. Đây cũng là một trong những biện pháp thích ứng với tác động biến đổi khí hậu.
Chế phẩm sinh học nấm rễ cộng sinh Mycorrhizae được thử nghiệm trên cây tiêu, bưởi, thanh long, mảng cầu..trong các vùng trong nước.

Vì nấm Mycorrhizae sống cộng sinh với rễ nên việc sản xuất sinh khối nấm này để áp dụng trong nông nghiệp trong điều kiện nhân tạo rất khó khăn mà phải nhân nuôi cấy nấm qua cây kí chủ như loài hòa bản. Công Ty NN Xuân Hương TP. Hồ Chí Minh đã đầu tư lập vườn nhân nuôi cấy nấm này ở Củ Chi để tạo sinh khối và  tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm  trên các loại cây trồng trong nước.


                                   So sánh sự khác nhau trên bộ rễ cây bắp khi sử dụng nấm Mycorrhizae tại vườn ươm ở Củ Chi Tp. Hồ Chí Minh. 


      
                                                              Công ty Nông Nghiệp Xuân Hương thân nuôi nấm Mycorrhizae tại vườn ươm ở Củ Chi Tp. Hồ Chí Minh.  


             
 Sử dụng nấm Mycorrhizae trong chiết cành ổi tại Vườn ươm ở Củ Chi, TP.HCM                                   Kiểm tra bào tử nấm Mycorrhizae dưới kính hiển vi soi nổi