Tin Tức Về Nông Nghiệp

Những điều thuận lợi và bất lợi khi dùng phân bón lá

Bón phân qua lá là một cách tốt để đưa các chất dinh dưỡng trực tiếp vào cây trồng qua các khí khổng của lá. Khi bạn phun các chất dinh dưỡng trên lá và cành cây chúng được hấp thu đến 80-90% nếu bạn phun đúng cách về thời gian, cách phun, v.v... Trong khi đó bón phân qua rễ cây hấp thu khoảng 20-30%. Vì vậy người ta nói bón phân qua lá là thân thiện với môi trường, không phí phạm phân bón và không gây ô nhiễm môi trường.

Bón phân qua lá, cây hấp thu nhanh và sử dụng nhanh đáp ứng ngay nhu cầu của nó với một lượng phân vừa đủ theo tính toán của nhà sản xuất.

Bón phân qua lá cần cho những nơi thiếu nước trong khi bón phân qua rễ cần một lượng nước lớn. Các vùng khô hạn hiện nay là rất khó khăn về nước dùng cho bón phân qua rễ.

Một thuận lợi nữa là cũng có thể phun cùng một lúc với thuốc trừ dịch hại nếu được các nhà sản xuất bảo vệ thực vật khuyến cáo phân qua lá không ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Phân bón qua lá được các nhà sản xuất với nhiều công thức NPK khác nhau cho từng giai đoạn sinh trưỡng cây trồng ví dụ như phân bón lá AVI có hai nhóm: vô cơ có NPK 30-10-10, 10-52-10, 5-10-40 và hữu cơ có 6-0-0, 4-1-3, 3-1-5… và kèm theo đó là các vi lượng thiết yếu cho cây trồng.

Những bất lợi của bón phân qua lá là thời điểm phun phải trùng vời thời gian khí khổng mở hoàn toàn vào sáng sớm hoặc chiều mát và cũng lệ thuộc vào thời tiết trời không mưa. Bón phân qua lá không đúng liều lượng bón quá đậm đặc dễ cháy lá và nếu loãng quá không hiệu quả.